Hợp chất tự nhiên có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – đặc điểm chính là sự tích tụ chất béo trong cơ quan này. Một hợp chất tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng này?

hình ảnh của rau họ cải

Chia sẻ trên Pinterest
Nghiên cứu mới cho thấy indole, một hợp chất tự nhiên cũng có trong rau họ cải, có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Theo dữ liệu gần đây, Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có tỷ lệ mắc toàn cầu khoảng 25% và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về gan mãn tính trong cộng đồng dân cư thế giới.

Một trong những rủi ro đáng kể nhất đối với Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là béo phì, cũng có mối liên quan với mức độ viêm hệ thống cao hơn. Điều này, đến lượt nó, có thể làm cho các triệu chứng của Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thậm chí còn tồi tệ hơn.

Bởi vì tình trạng gan và béo phì rất phổ biến, các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm những cách mới, hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị chúng khi chúng xảy ra.

Gần đây, một nhóm các chuyên gia từ Đại học Texas A & M – phối hợp với các đồng nghiệp từ các tổ chức nghiên cứu khác – đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất tự nhiên cụ thể, được gọi là indole, có thể cải thiện Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Một số dạng indole có trong một số loại rau, đặc biệt là rau họ cải, như bông cải xanh, mầm Brussels và bắp cải.

Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi tin rằng thực phẩm lành mạnh có khả năng sản xuất indole cao là điều cần thiết để ngăn ngừa Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh này, ông Chaodong Wu, đồng điều tra viên chính cho biết.

Đây là một ví dụ khác, trong đó việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe của cá nhân, ông nói thêm.

Không có nghiên cứu nào được công bố đề cập đến mối quan hệ giữa indole và Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu của con người, các tác giả nghiên cứu giải thích trong bài báo của họ.

Để tìm hiểu xem hợp chất này có thực sự có lợi trong bối cảnh Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hay không, các nhà nghiên cứu trước tiên đã nghiên cứu vai trò của nó với sự cộng tác của những người tham gia.

Do mối quan hệ nghiên cứu với Đại học Y Trùng Khánh ở Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đã tuyển mộ được 137 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 20 đến 80. Trong số này, 51 người tham gia bị thừa cân và 11 người béo phì.

Các nhà điều tra đã đánh giá mức độ lưu hành của indole, cũng như các dấu ấn sinh học của bệnh béo phì và hàm lượng mỡ trong gan.

Họ phát hiện ra rằng trong số các đoàn hệ nghiên cứu, những người có chỉ số khối cơ thể cao hơn cũng có xu hướng có lượng indole lưu hành ít hơn. Hơn nữa, trong số những người mắc bệnh béo phì, nồng độ indole thấp hơn đáng kể so với những người có chỉ số khối cơ thể vừa phải.

Quan trọng nhất, những người có nồng độ indole thấp cũng có hàm lượng chất béo tích tụ cao hơn trong gan của họ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những hiệp hội này có khả năng đúng với tất cả mọi người bất kể sắc tộc của họ. Tuy nhiên, vì họ chỉ làm việc với những người tham gia Trung Quốc trong nghiên cứu hiện tại này, họ không thể xác nhận điều này.

Để cho thấy tầm quan trọng tiềm tàng của indole đối với sức khỏe gan, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm trên chuột, trong đó chúng có tác dụng tương tự như tác dụng của Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở người.

Để tạo ra những hiệu ứng này, họ đã cho một nhóm chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo và so sánh các dấu ấn sinh học của chúng với những con chuột đối chứng đã ăn chế độ ăn ít chất béo.

Sự so sánh giữa các mô hình động vật được cho ăn chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn nhiều chất béo đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về việc indole có liên quan đến Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu như thế nào, tiến sĩ giải thích đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Gianfranco Alpini.

Khi các nhà nghiên cứu xử lý các mô hình chuột giống Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bằng indole, lượng mỡ tích lũy ít hơn và mức độ viêm thấp hơn phát triển ở chuột.

Các nhà điều tra cũng quan sát thấy rằng indole không chỉ tác động lên gan mà còn đối với các tế bào có trong ruột, đã nhắc nhở họ gửi các tín hiệu chống viêm.

Phần liên kết giữa ruột và gan thêm một lớp phức tạp khác để nghiên cứu về [Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu]và các nghiên cứu trong tương lai là rất cần thiết để hiểu đầy đủ về vai trò của indole, đồng tác giả ghi chú của Tiến sĩ Shannon Glaser.

Sau những phát hiện hiện tại, nhóm nghiên cứu hiện lập luận rằng có thể sử dụng indole trong liệu pháp Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu trong tương lai.

Các loại thực phẩm có công suất sản xuất indole cao hoặc các loại thuốc bắt chước tác dụng của nó có thể là liệu pháp mới để điều trị Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

– Bác sĩ Chaodong Wu

Hợp chất tự nhiên cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương gan, bác sĩ Wu nói thêm.

Tiến sĩ Wu ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể phụ thuộc vào các phương pháp dinh dưỡng để đảm bảo rằng các vi khuẩn đường ruột cho phép indole và các chất chuyển hóa khác hoạt động hiệu quả, bác sĩ Wu nói.

Nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để điều tra làm thế nào chế độ ăn uống nhất định có thể đạt được điều này, ông nói thêm.

Theo medicalnewstoday

Bài viết liên quan

0 Comments

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!